ghế nail spa

Quy Trình Vệ Sinh Ghế Spa Tại Tiệm Nail

Việc giữ sạch sẽ cho ghế spa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất mà khách hàng mong đợi. Điều này không chỉ giữ vệ sinh cho quán mà còn tạo cho khách hàng cảm giác được trải nghiệm ở một tiệm chuyên nghiệp. Vì lý do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê quy trình vệ sinh ghế ghế nail cũng như thiết bị tại spa.

Vệ sinh trong bao lâu?

Đây là câu hỏi thường gặp. Bất kể thời gian bạn tiếp xúc với khách hàng lâu đến cỡ nào hoặc nếu một thiết bị nào đó chỉ sử dụng được trong vài giây, mọi thứ cần được khử trùng sạch sẽ, hoặc loại bỏ (với dụng cụ 1 lần) sau khi hoàn thành việc chăm sóc móng.

Xem thêm: bảng giá ghế spa rẻ nhất tại Hà Nội

bề mặt ghế spa

Bề mặt ghế như thế này là những nơi mà bụi bẩn và vi khuẩn bám nhiều nhất

Các thiết bị như bồn spa ngâm chân, dũa mài và các loại vải sau khi dùng xong cần phải được tiệt trùng và bảo quản đúng cách.

Đối với những dụng cụ không được sử dụng trong thời gian dài và bám bụi, cần phải lau chùi thật sạch sẽ trước khi tái sử dụng.

Những điều cơ bản khi giữ vệ sinh salon

Trước khi đi vào những thiết bị cụ thể, bạn cần nắm những quy tắc cơ bản khi vệ sinh salon mà nhân viên cần tuân thủ.

-Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi phục vụ khách hàng.

phải rửa sạch tay trước khi vào spa

Vệ sinh sạch sẽ trước khi vào spa là một yêu cầu cần thiết

-Khử trùng và rửa sạch các dụng cụ/thiết bị đúng cách trước khi sử dụng.
-Nên dùng các sản phẩm tẩy rửa và khử trùng chất lượng cao. Tránh sử dụng các sản phẩm rẻ tiền, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến thiết bị theo thời gian.

-Vào cuối ngày, lau sạch sẽ bề mặt thiết bị bằng dung dịch diệt khuẩn.
-Không bao giờ tái sử dụng dụng cụ 1 lần kể cả khi đã được làm sạch.

-Nên có nhật ký lau dọn để tiện trao đổi với khách và đảm bảo tất cả nhân viên đều thông thạo việc. Việc này sẽ giúp bạn nhân biết được thiết bị nào đã được làm sạch và được tái sử dụng. Ngoài ra việc này cũng giúp khách hàng yên tâm về tiến độ vệ sinh dụng cụ của nhân viên.

Vệ sinh bồn ngâm chân

Điều đầu tiên mà bạn cần làm là vệ sinh bồn ngâm chân đúng cách.

  • Bước 1:Đổ phần nước còn thừa trong bồn ngâm.
  • Bước 2:Cho xà phòng vào chậu nước ấm, dùng bàn chải/vải lau sạch phần bên trong bồn.
  • Bước 3:Rửa sạch bồn ngâm bằng nước lạnh và đổ nước một lần nữa.
  • Bước 4:Tiếp theo, đổ dung dịch khử trùng vào nước ấm và rửa lần nữa. Hãy đọc kỹ thông tin trên chai thuốc khử trùng, đảm bảo tỉ lệ nước và dung dịch hợp lý.

Lưu ý: Nếu bồn ngâm chân có hệ thống thủy lực hoặc chức năng tuần hoàn, hãy tận dụng chúng để rửa bồn cùng dung dịch khử trùng – như vậy, bồn sẽ được sạch kỹ hơn.

  • Bước 5: Sau 5-10 phút, đổ sạch nước trong bồn và lau bằng vải sạch.

Chân là một trong những bộ phận bẩn nhất (kể cả sau khi lau sạch), do vậy việc vệ sinh bồn ngâm chân và khử trùng đúng cách là rất quan trọng.

Giặt vải

Kể cả khi chỉ cần dùng vải để lau sạch giọt nước tràn từ bồn ngâm, bạn vẫn nên cần có vải sạch để chắc chắn bạn đã vệ sinh đúng cách.

Việc giặt vải vô cùng đơn giản: thay vì giặt từng miếng vải một, bạn có thể sử dụng thiết bị tại salon để giặt tất cả vải vào cuối ngày (điều này sẽ tiết kiệm thời gian và có thể tân dụng được hết mọi dụng cụ vệ sinh). Bạn chỉ cần cho vải vào máy giặt ở nhiệt độ cao cùng với dung dịch tẩy rửa hợp với xơ vải là xong.

Vệ sinh ghế nail chân

Thông thường, lau ghế ghế nail bằng dung dịch khử trùng sẽ tốn rất nhiều thời gian; để việc lau chùi kĩ lưỡng hơn, sử dụng nước ấm và xà vòng và dung dịch khử trùng là cách chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện.

ghế nail spa

Những vị trí như bồn ghế, dựa lưng ghế là chỗ có bám vi khuẩn nhiều nhất

Khi khách hàng đã rời ghế salon, đổ nước ấm và xà phòng (đặc biệt ở chỗ để chân) trước khi lau bằng vải sạch. Sau khi lau sạch, sử dụng bình phun khử trùng và lau sạch 1 lần nữa trước khi phục vụ khách hàng.

Đối phó với chất lỏng cơ thể

Điều này sẽ khiến bạn không hài lòng, tuy nhiên, bạn vẫn thường xuyên phải lau sạch các chất lỏng cơ thể (từ ghế ghế nail hoặc thiết bị).Chất lỏng có thể đến từ vi khuẩn (từ hắt hơi của khách); và thỉnh thoảng sẽ khá là bừa bộn vì có móng tay.

Dù vậy, chúng cần được lau sạch càng sớm càng tốt để phòng ngừa vi khuẩn vi trùng lây lan.

Không nên dùng nước ấm và xà phòng – thay vào đó nên sử dụng chất khử trùng để lau sạch; ngoài ra cần phải mặc đồ bảo hộ trong quá trình tổng vệ sinh.

Kết luận

Không khó để học cách vệ sinh ghế ghế nail và thiết bị, tuy nhiên việc duy trì lịch vệ sinh sẽ rất khó khăn. Chỉ cần có đội ngũ nhân viên tận tâm và dụng cụ vệ sinh phù hợp, việc vệ sinh salon sẽ không còn khó khăn nữa. Thứ nữa là trong quá trình lựa chọn nên lựa chọn kĩ mẫu ghế spa phù hợp với salon của mình, để việc vệ sinh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Xem thêm: Quy Định Chùi Rửa và Khử Trùng Ghế Spa

Khử trùng dụng cụ làm nails và ghế pedicure spa là 1 trong những vấn nạn mà ngành nails Việt đang phải đối đầu. Bài viết sau đây nhắc nhở quý vị đang hành nghề nhớ tuân thủ các quy định hành nghề trong vấn đề vệ sinh ghế spa nhằm tránh bị rắc rối với Hội đồng thẩm mỹ tiểu bang.

(a) “Whirlpool footspa” hay “spa” được định nghĩa là ghế làm chân hay spa với bồn chứa nước luân chuyển.

(b) Sau mỗi lần làm chân cho khách, ghế spa phải được chùi rửa và khử trùng sạch sẽ theo các nguyên tắc sau:

(1) Tháo toàn bộ nước cùng những gì dơ bẩn còn đóng lại ra khỏi bồn.

(2) Chùi rửa sạch sẽ bồn bằng xà bông soap hoặc detergent cùng với nước.

(3) Khử trùng bồn bằng thuốc khử trùng đã được đăng ký với Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh (EPA-registered disinfectant), các loại thuốc khử trùng này phải có tác dụng chống vi khuẩn, vi trùng và nấm. Cần theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc khử trùng.

(4) Dùng khăn sạch để lau khô bồn.
(c) Vào mỗi cuối ngày, ghế spa phải được chùi rửa và khử trùng sạch sẽ theo các nguyên tắc sau:
(1) Tháo miếng lưới ngăn (screen) để chùi sạch những gì dơ bẩn đóng trên screen, sau đó chùi rửa sạch sẽ tấm screen và đầu ống dẫn (inlet) bằng xà bông soap hoặc detergent cùng với nước.

(2) Trước khi đặt tấm screen trở lại vị trí cũ cần ngâm kỹ tấm screen vào thuốc khử trùng đã được được đăng ký với Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh (EPA-registered disinfectant), các loại thuốc khử trùng này phải có tác dụng chống vi khuẩn, vi trùng và nấm. Cần theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc khử trùng.

(3) Sau đó ghế spa cần được súc (flush) bằng xà bông bằng cách cho ghế spa chạy tối thiểu là 10 phút. Kế đó, dội sạch và cho tháo nước dơ ra.

(d) Cứ mỗi hai tuần, sau khi làm đúng các bước trong phần (c) ở trên, mỗi ghế spa cần phải được chùi rửa và khử trùng theo đúng nguyên tắc sau:

(1) Xả nước vào bồn cho đầy, cho vào thuốc tẩy bleach hay dung dịch sodium hypochlorite 50 ppm có độ đậm đặc 5.25% (mỗi 1 gallon nước cho vào 1 teaspoon thuốc tẩy bleach). Nhớ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

(2) Ghế spa sẽ được súc (flush) với dung dịch thuốc tẩy bleach cùng với nước từ 5 đến 10 phút; sau đó cho ghế spa ngưng chạy, để nguyên dung dịch đó để ngâm ghế spa từ 6 đến 10 tiếng đồng hồ.

(3) Trước khi làm chân cho khách, ghế spa lại được xả nước ra và súc (flush) lại bằng nước.
(e) Phải ghi xuống phiếu theo dõi công tác chùi rửa và khử trùng ghế spa theo đúng quy định dành cho mỗi cuối ngày (mục c) và mỗi hai tuần (mục d). Ghi rõ ngày giờ khử trùng và cho biết lần khử trùng đó là khử trùng cuối ngày hay mỗi hai tuần. Tiệm cần trình phiếu theo dõi việc khử trùng khi các viên chức State Board xuống kiểm tra hoặc khách đòi hỏi được xem.
(f) Vi phạm trong các phần mục kể trên sẽ dẫn đến việc xử phạt hành chánh hoặc các hình thức xử phạt khác. Giấy phạt sẽ được đưa ra cho từng ghế spa nếu không theo đúng quy định chùi rửa và khử trùng liệt kê ở trên.

Related posts

Call Now Button